Những loại giấy tờ cần kiểm tra để không dính phốt pháp lý khi mua nhà

Những loại giấy tờ cần kiểm tra để không dính phốt pháp lý khi mua nhà
Để ngôi nhà có giá trị đầu tư, tránh mua phải dự án ma, hoặc dự án chưa hoàn thiện pháp lý, mắc bẫy đầu cơ,…nhà đầu tư cần tĩnh táo. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ các bạn 5 loại giấy tờ bạn cần phải chú ý kiểm tra để tránh " dính phốt " pháp lý khi mua nhà.

I. Giấy phép xây dựng

 • Theo trình tự sau khi được phê duyệt quy hoạch 1/500, các chủ đầu tư dự án (chung cư, nhà phố, biệt thự,…) đều phải làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng.
 • Đây là loại giấy tờ cần thiết để đảm bảo dự án có đầy đủ cơ sở về mặt pháp lý.
 • Có một số trường hợp, dự án không cần giấy phép xây dựng đối với các công trình bí mật của nhà nước, công trình xây dựng khẩn cấp.

II. Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500

Quy hoạch chi  tiết tỷ lệ 1/500

 • Trong lúc chờ đợi giấy phép xây dựng, nhất là khi dự án mới ra mắt, bạn có thể yêu cầu được xem quy hoạch 1/500 dự án. Đấy là bản vẽ mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, giải pháp về hạ tầng kỹ thuật được vẽ theo tỷ lệ xích 1/500. Đây là loại giấy tờ bắt buộc phải có và được đóng dấu, phê duyệt bởi cơ quan chức năng, áp dụng cho các dự án có diện tích từ 5ha hoặc 2ha với chung cư. 
 • Với quy hoạch 1/500, khách hàng đủ tin tưởng về sự minh bạch của pháp lý khi bản vẽ được đóng dấu bởi cơ quan chức năng. Đồng thời bạn có thể kiểm tra vị trí các lô đất, giao thông, cây xanh và các tiện ích để đánh giá tiềm năng của từng lô đất hay căn hộ.

III. Sổ đỏ và Sổ hồng

kinh nghiệm mua nhà

Giấy tờ pháp lý liên quan đến sổ đỏ sổ hồng

 • Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hay sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) là cách nói của hai loại sổ được cấp trước 10/12/2009.
 • Từ 10/12/2009, hai loại sổ này đều được quy về một loại sổ duy nhất, gọi nôm na là sổ hồng mới (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất).
 • Tuy nhiên, hai loại sổ hồng và sổ đỏ được lập ra trước mốc thời gian 10/12/2009 vẫn có hiệu lực pháp lý mà không cần đổi sang mẫu mới.
 • Nếu mua nhà nguyên căn chính chủ, hãy yêu cầu người bán được kiểm tra sổ hồng.
 • Đối với mua nhà đất dự án, hãy kiểm tra thời gian bàn giao sổ của chủ đầu tư. Thông thường, thời gian giao sổ 1 năm là nhanh, chậm thì 2 đến 3 năm, có nhiều dự án thi công chậm tiến độ dẫn đến thời gian giao sổ chậm theo lên đến 10 năm khiến cho không ít các nhà đầu tư như ngồi trên đống lửa.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm : Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ cho nhà chung cư, đất thổ cư năm 2021

IV.  Giấy phép kinh doanh dự án của sàn giao dịch, đại lý

 • Có hai cách phân phối dự án: chủ dự án bán các sản phẩm của chính mình phát triển và cách còn lại, ủy quyền cho các đại lý bán hàng. Thông thường, một dự án được phân phối theo cả hai cách trên, để phủ sóng các kênh bán hàng tối đa.
 • Nếu bạn giao dịch với các đại lý, đừng quên yêu cầu kiểm tra giấy phép, văn bản chấp thuận từ chủ đầu tư để chứng minh rằng đại lý này được phép bán căn hộ, dự án đó. Trên thực tế, đã có không ít đại lý dẫn khách đi xem một dự án rất uy tín, hấp dẫn rồi bán hàng nhưng đại lý đó hoàn toàn không có quyền phân phối sản phẩm này. Cái kết là, bạn mua phải một sản phẩm mà người bán không có quyền bán cho bạn. Và sau đó, đại lý này thường sẽ bay hơi, không thể tìm thấy để bắt đền.

Sunshine Heritage Hà Nội 

Bảng giá Sunshine Heritage Resort 

Vi tri du an Sunshine Heritage Ha Noi

V. Kiểm tra tính pháp lý của nhà, đất thổ cư

Khi muốn mua đất hay nhà thổ cư, người mua cần yêu cầu bên bán cho xem bản chính giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất đó, cụ thể như sau:

Thứ nhất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ nếu được cấp trước năm 2005) hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (thường gọi là sổ hồng).
 
Trường hợp là nhà ở thì phải có những giấy tờ khác kèm theo như: thông báo và biên lại nộp thuế trước bạ, bản vẽ hiện trạng.
 
Thứ hai, Chứng minh nhân dân của bên bán: Để xem người bán có phải là chủ sở hữu hay không, tránh trường hợp giao dịch với chủ thể không có thẩm quyền. Khi đó, giao dịch sẽ vô hiệu.
 
Thứ ba, bên mua nên kiểm tra tình trạng pháp lý của nhà đất tại các Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền như: Phòng Tài nguyên và Môi trường quận, huyện hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Việc này gíup bên mua nắm rõ tình trạng: có đang tranh chấp, thế chấp hay không? Có thuộc diện bị thu hồi hoặc quy hoạch dự án nào không?...
 
Thứ tư, về hình thức của giao dịch/hợp đồng nhà đất, Pháp luật quy định về hợp đồng giao dịch nhà ở:
 • Điều 450 Bộ luật Dân sự quy định về hình thức hợp đồng mua bán nhà như sau: “Hợp đồng mua bán nhà phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.
 • Hơn nữa, theo quy định tại Điều 93, Luật Nhà ở năm 2005: "Hợp đồng về nhà ở thì hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản”.
 • Theo đó, việc mua bán nhà đất chỉ bằng giấy viết tay không phù hợp về hình thức và thường có nhiều rủi ro (nhất là đối với bên mua).
Trong trường hợp bên bán không có giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà đất nhưng bên mua vẫn đồng ý và tiến hành giao dịch thì không được coi là “bán chui”. Theo quy định của pháp luật, từ năm 2004, khi tiến hành giao dịch bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Vì thế, nếu không có giấy tờ này mà xảy ra tranh chấp, giao dịch đó sẽ không được pháp luật công nhận và phát sinh nhiều rủi ro.

VI. Kiểm tra tính pháp lý của dự án chung cư

Hiện nay, nhu cầu mua chung cư tăng ngày càng tăng cao. Người mua cần phải tìm hiểu kỹ các vấn đề pháp lý liên quan đến căn hộ mà mình định mua để tránh được các rủi ro, tranh chấp xảy ra. Trước khi quyết định “xuống tiền”, bạn hãy yêu cầu chủ đầu tư cho xem các loại giấy tờ pháp lý bao gồm:
 
Thứ nhất, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư: Đây chính là cơ sở pháp lý đảm bảo chủ đầu tư được phép thực hiện xây dựng và kinh doanh dự án bất động sản. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư được cấp bởi Sở Kế hoạch Đầu tư nơi doanh nghiệp hoạt động.
 
Thứ hai, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc quyền thuê đất của chủ đầu tư: Một dự án có đủ giấy chứng nhận là dự án đã giải phóng xong mặt bằng và đất xây dự án hợp pháp, không có tranh chấp pháp lý về sau. Hơn thế nữa, những loại giấy tờ này sẽ chứng minh dự án chủ đầu tư đang bán không bị thế chấp ngân hàng.
 
Thứ ba, Giấy phép xây dựng dự án chung cư: Xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình theo đúng quy hoạch.
 
Thứ tư, Hồ sơ hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất: Xác nhận việc chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuế liên quan đến đất. Hiện nay, tại nhiều khu chung cư, đến khi người dân đi làm sổ đỏ mới biết chủ đầu tư còn nợ nghĩa vụ tài chính với nhà nước.
 
Thứ năm, Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư: Người mua cần xem kỹ hợp đồng mua bán, đặc biệt phải chú ý đến các nội dung: tiến độ thanh toán phải gắn với tiến độ hoàn thành từng phần xây dựng cho đến trước khi nhận bàn giao nhà, chỉ thanh toán tối đa 70% giá trị hợp đồng. Nên giữ lại 5 – 10% giá trị hợp đồng cho đến lúc nhận bàn giao nốt giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (sổ đỏ); đồng tiền thanh toán phải là Việt Nam Đồng; người ký hợp đồng phải là người đại diện có thẩm quyền, tức là phải là người đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư hoặc chủ đầu tư phải có giấy ủy quyền hợp pháp; hợp đồng cần có quy định rõ chủ đầy tư phải có nghĩa vụ bảo hành nhà ở chung cư tối thiếu 60 tháng từ ngày hoàn thành xây dựng và nghiệm thu.
Trên là những kim nghiệm để bạn tránh cảnh mua phải dự án ma, hoặc dự án chưa hoàn thiện pháp lý. Hoặc Bạn có thể đến với chúng tôi Dự Án Sunshine Heritage Resort không phải lo gì về pháp lý .

Bạn có thể quan tâm : 

Tìm kiếm liên quan : Phòng công chứng có kiểm tra sổ đỏ , Kiểm tra sổ đỏ tại Văn phòng công chứng , Sổ đỏ giả có công chứng được không , Mua nhà công chứng vi bằng có an toàn không , Bí quyết mua nhà , Nên mua nhà vi bằng không , Bí quyết mua đất , Mua bán nhà đất qua vi bằng
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách nhận biết căn nhà bạn sắp tăng giá khi có 6 thay đổi sau

Khi bạn mua nhà là bạn sẽ luôn cả vị trí của nó ngoài ra còn tính giá trị tiện lợi có nó đem lại. Chính vì vậy, nếu như bạn cảm thấy 6 dâu hiện này xuất hiện xung quanh nhà bạn thì chúc mừng, căn nhà...

Chung cư hay là nhà đất là lựa chọn tuyệt vời cho vợ chồng trẻ

Mua nhà là chuyện đại sự vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi cặp vợ chồng. Đặc biệt là đối với những người lên thành phố làm việc có gia đình và con nhỏ thì việc lựa chọn con chung cưa hay nhà...

Những lợi thế mua nhà trả góp bạn cần biết nếu không phải hối tiếc

Tại sao hiện nay rất nhiều người lựa chọn hình thức mua nhà trả mà không chờ cho đến khi dành đủ tiền để mua ? Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ 5 lợi ích khi mua trả góp biết sớm, hưởng lợi sớm!

Chia sẻ cách mua nhà cũ giá rẻ về trang lại rồi đem bán lại giá cao

Nhiều nhà đầu tư bất động sản đang bỏ túi hàng tỷ đồng nhờ săn lùng những căn nhà cũ nát với giá hợp lý rồi tu sửa, xây mới với chi phí thấp để bán lại hoặc cho thuê. Vậy cần làm gì để thu lợi cao...

Chia sẻ kinh nghiệm xương máu khi mua nhà thanh lý không phải ai cũng biết ?

Hiện nay dịch Covid - 19 đã tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế thế giới nói và việt nam chung ta cũng có tránh khỏi được trong đó có bất động sản, khiến cho nợ xấu tại các ngân hàng gia tăng. Cho nên...

Chia sẻ hướng dẫn cách chọn căn hộ chung cư phù hợp

Xu thế hiện nay của nhiều hộ gia đình chọn mua căn hộ chung cư thay vì mua đất làm nhà. Tuy nhiên, để làm sao chọn được một căn hộ chung cư phù hợp không là điều không hề dễ dàng với nhiều gia đình...

4 lưu ý quan trọng cần phải biết khi chọn mua căn hộ giá rẻ

Căn hộ giá rẻ luôn sẽ thu hút được những sự quan tâm của nhiều người , đặc biệt là những người có mức thu nhập trung bình thấp. Nhưng để làm sao chọn mua được căn hộ giá rẻ mà đảm bảo chất lượng sống...

Lợi ích của việc sống tại căn hộ tầng cao có thể bạn chưa biết

Căn hô chung cư đang trở thành xu hướng hiện nay và được rất nhiều người lựa chọn, đặc biệt với những gia đình trẻ. Bên cạnh cân nhắc về vị trí, hệ thống tiện ích thì việc lựa chọn tầng cũng là bài...

Mua nhà trên giấy Làm sao để không bị lừa và mất trắng?

Khi quyết định đầu tư vào bất cứ kênh gì, kể cả bất động sản, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đối mặt với những rủi ro, đặc biệt là đầu tư vào các dự án còn đang nằm trên giấy. Trong bài viết này,...

Chia sẻ 6 cách giúp bạn mua được nhà phố giá hời để đầu tư

Để mua nhà phố để đầu tư, bạn cần giảm thiểu số tiền đầu ra, cụ thể ở đây là số tiền giao dịch nhà phố và các chi phí phát sinh. Dưới đây chúng tôi gợi ý bạn 6 phương pháp để có thể mua được nhà phố...

250 HA

Quy mô tổng thể

 

1763+

Biệt thự đơn lập

 

11Km

Đường sông

 

12+

Công viên giải trí